Khái quát về bài tấn trong cách chơi bài tấn

Cách chơi bài tấn cực hiệu quả dành cho người chơi

Cách chơi bài tấn là cụm từ mà đối với các dân chuyên về cá cược đã không còn xa lạ gì. Loại chơi bài này rất được ưa chuộng nên việc tìm hiểu cách chơi của bài tấn được rất nhiều người nghiên cứu, nhưng mấy ai biết được những cách chơi cơ bản cũng như là những lưu ý khi chơi loại bài này. Bài viết sau của Sin888 sẽ giúp mọi người giải đáp những thắc mắc trên một cách chi tiết nhất.

Khái quát về bài tấn

Bài tấn là loại bài có nguồn gốc từ Nga và khi mới xuất hiện thì loại bài này đã nhanh chóng du nhập vào Việt Nam với số lượng người chơi là từ 2 – 4 người chơi. Đây cũng là một trong những cách chơi thông dụng khi chơi bài Tây, với tên gọi gốc là Durak (tức là thằng ngốc, ý chỉ những người chơi còn bài cuối cùng trong ván chơi). Bài này cũng tương tự như loại bài ăn gian nói dối nhưng luật chơi lại có phần khác hẳn.

Trước khi đến với cách chơi bài tấn thì mọi người cần biết bài này dùng bộ bài như thế nào, cũng giống như hầu hết các loại bài khác thì bài tấn cũng dùng bộ bài 52 lá truyền thống và trong đó thì có 3 lá được xem là 3 lá bài đặc biệt đó là lá J, Q và K.

Khái quát về bài tấn trong cách chơi bài tấn
Khái quát về bài tấn trong cách chơi bài tấn

Khi mọi người muốn tìm hiểu cách chơi bài tấn hiệu quả thì người chơi cần phải nắm được các quy tắc cơ bản nhất khi chơi loại bài này. Và sau chơi sẽ là những quy tắc cơ bản khi chơi bài tấn.

=>> Xem thêm:  Craps là gì? Cách chơi Craps hữu hiệu nhất cho người mới

Các lá bài được sử dụng trong bài tấn

Trong cách chơi bài tấn thì người chơi sẽ sử dụng 52 lá bài tây để chơi, giá trị của các lá bài đã được quy định theo thứ tự lớn dần bắt đầu từ 2 tới A. Trong đó thì lá bài được xem là nhỏ nhất là lá 2 và lá lớn nhất là lá bài A, điều quan trọng khi người chơi chơi loại bài này đó là mọi người không tính về chất của các lá bài mà chỉ cần tính theo lá bài chủ mà thôi.

Hướng dẫn cách chia bài tấn thế nào cho đúng

Theo cách chơi bài tấn thì số lượng người chơi tham gia tối thiểu là 2 người và tối đa là 4 người. Bất kỳ người chơi nào cũng có quyền được chia bài ở mỗi ván trong bài tấn, mỗi người chơi sẽ được chia cho 8 lá bài và chiều đánh sẽ được tính theo chiều của người chia bài trước đó.

Trong cách chơi bài tấn thì sau khi chia bài xong thì lá bài làm chất chủ sẽ là lá mà người chia bài bóc ra, với lá bài đã được bóc ra trước đó thuộc chất nào thì chất đó sẽ là chất chủ của ván cược đó. Người chơi sẽ bắt đầu lật ngửa các lá bài đó và rồi đặt xuống dưới ở giữa bàn cùng bộ bài đã dư ra, chất chủ của từng ván bài sẽ phụ thuộc vào người chơi bài bóc được nên sẽ có sự thay đổi giữa mỗi ván.

Hướng dẫn xác định lượt đánh đầu tiên

Qua hướng dẫn trên thì người chơi đã có thể xác định được chất chủ trong một ván cược thì việc tiếp theo trong cách chơi bài tấn là xác định được người sẽ đánh đầu tiên. Theo đó thì người chơi nào chia bài sẽ là người bóc ra bất kỳ 1 lá nào đó, lá bài được bóc ra đó có số bao nhiêu thì sẽ đếm ngược theo chiều kim đồng hồ đó bấy nhiêu (tính từ người đếm).

Người chơi nào được đếm đến cuối cùng sẽ có quyền đánh trước các lá A, K, Q hay J và được tính lần lượt là 1, 13, 12 và 11. Lá bài nào được bóc lên sẽ được đặt vào cỗ bài, người chơi nào chia bài sẽ bắt đầu trộn bài rồi sẽ đặt lên lá bài chủ trước đó và sau ván chơi đầu tiên thì người nào chiến thắng sẽ là người đánh trước.

Hướng dẫn xếp bài trong cách chơi bài tấn

Khi tìm hiểu về cách chơi bài tấn thì người chơi sẽ nhận thấy cách xếp bài trong bài tấn có sự khác biệt so với cách xếp bài của bài tiến lên hay bài phỏm. Người chơi trong bài tấn sẽ sử dụng các lá bài lẽ để tấn và đỡ bài đối với các lá bài của người chơi khác, thường người chơi sẽ xếp chất chủ và các lá bài lẽ riêng nhau để tránh nhầm lẫn.

Hướng dẫn xếp bài trong cách chơi bài tấn
Hướng dẫn xếp bài trong cách chơi bài tấn

Cách chơi bài tấn như thế nào là chính xác

Khi chơi bài tấn thì sẽ có tối thiểu là 2 người chơi và đánh theo chiều ngược kim đồng hồ. Mỗi người chơi sẽ có 8 lá bài và số bài còn lại thì được úp xuống dưới sàn, sẽ có một người chơi rút bất kỳ một lá bài rồi đặt ngửa xuống những lá bài đã úp đó.

Trong cách chơi bài tấn thì lá bài ngửa đó có chất gì thì chất đó sẽ là chất chủ và có thứ tự tăng dần từ 2 đến A (còn gọi là xì hay át). Chẳng hạn như cây chủ là 4 rô thì rô sẽ làm chất chủ của ván đánh đó, khi đó thì 2 rô sẽ là thấp nhất và A rô sẽ là cây cao nhất trong số các cây chủ.

Người chơi đi tấn thì sẽ được đánh bất cứ lá bài nào trên tay và lời khuyên là nên đánh cây nhỏ trước và không là cây chủ bởi vì người chơi phía bên phải đi tấn thì mọi người sẽ có thể đỡ được lá bài có cùng chất, đồng thời giá trị của lá bài phải cao hơn so với lá bài của người đi tấn đó. Ví dụ cụ thể như có người đi tấn đánh lá 4 cơ thì những người chơi tấn còn lại sẽ đánh lá 5 hay lá 6 với bất kỳ chất nào, nếu không có thì có thể bỏ qua.

Trong tình huống người đỡ tấn được thì người đỡ tấn sẽ thành người đi tấn và các lá bài đã đỡ tấn rồi thì sẽ bị bỏ qua. Còn nếu người đỡ tấn không đỡ được thì người đó sẽ phải lên tấn với những lá bài của mình, người ở bên phải của người đỡ tấn sẽ là người mở vòng mới.

Người chơi nào không đủ 8 lá trên tay thì sẽ bóc 1 lá úp để cho đủ 8 lá theo đúng thứ tự của người đi tấn và đúng theo ngược chiều kim đồng hồ, cứ thế cho đến khi người nào hết bài trước thì người đó sẽ chiến thắng.

Cách chơi bài tấn chính xác nhất
Cách chơi bài tấn chính xác nhất

=>> Xem thêm:  Mách cách nhớ bài tiến lên cực kỳ thú vị dành cho game thủ

Các lưu ý dành cho người chơi bài tấn

Khi người chơi đến lượt ra bài mà có động tác hay lời nói nào đó khiến cho những người chơi còn lại hiểu là bỏ qua lượt thì không được hồi lại.

Khi đến lượt mọi người ra bài mà có lời nói liên quan đến lá bài định ra thì phải hạ lá bài đó xuống, không nên thay đổi, còn nếu trong tình huống không thể hạ xuống thì sẽ có khả năng bị xử thua hay phạt bóc thêm 1 lá bài nữa, cũng tùy theo quy định trước đó.

Trong cách chơi bài tấn thì khi người chơi đi trước chưa quyết định sẽ hạ tấn mà người đi sau lại vội hạ bài của bản thân trước thì người đi trước sẽ có thể yêu cầu với người đi sau cầm lại lá bài đó, như thế người đi sau đã bị lộ bài với những người chơi khác.

Những người chơi trong bài tấn sẽ có quyền không báo cho những người khác mình còn bao nhiêu số bài trên tay, trong một ván đánh thì người chơi khác chỉ có thể đánh số bài tối đa bằng với số bài người chơi cầm trên tay mà thôi.

Kết luận

Thông qua bài viết về cách chơi bài tấn thì người chơi sẽ biết được cách chơi chuẩn xác nhất, đồng thời là những điều cần lưu ý khi tham gia chơi loại bài này. Hy vọng người chơi sẽ học được cách chơi bài tấn một cách nhanh nhất.